Azure Stack เป็น อีกหนึ่ง Product ที่เหมือน Azure ใช้งานได้ทั้ง IaaS และ PaaS ใช้งานแบบ Self Service ตั้งค่า configure ด้วยตนเอง สามารถเลือก Datacenter ที่ตนเองต้องการได้  แต่มันไม่จบเพียงเท่านั้น !!! วันนี้จะมาคุยถึงความน่าใช้งานของ Azure Stack เพิ่มจากคราวที่แล้ว

  1. จัดมาเต็มชุด Hardware ครบชุด Rack, Server, Storage และ Network เต็มสูบพร้อมใช้งาน เพิ่มความปลอดภัยด้วยการออก Patch ปิดช่องโหว่ พร้อมทั้งบังคับติดตั้งเป็นประจำ แต่ไม่ต้องกังวลไป ถึงจะ Update Patch บ่อยแค่ไหน แต่ก็ไม่กระทบต่อการใช้งาน ใช้งานได้อยู่เสมอ แม้อยู่ในช่วงเวลา Maintenance
  2. เวลา = โอกาส, โอกาส = รายได้ จะเสียเวลาไปทำไม กับการติดตั้ง Infra นาน ๆ ไปทำไมในเมื่อ สามารถ Deploy ได้จาก Templateได้ ใช้ Database และ App Service บน Platform ได้ เปลี่ยนการติดตั้งระบบแบบเก่า ทิ้งความยุ่งยากของการติดตั้ง ดูแล Infra ที่ไม่สันทัดออกไป ใช้ได้ทั้ง Microsoft SQL Always on, Kubernetes, Docker, Blockchain, Mongo DB, Mobile App, API, Azure Function, IoT, Machine Learning และ Micro Service ต่าง ๆ
  3. ปรับเปลี่ยน โอนถ่าย ย้าย หน้าตา Portal หลักการทำงาน การตั้งค่า การเข้าใช้งาน เรียกว่า แฝด กัน กับ Azure เลยทีเดียว ไม่ใช่คนสนิทนี่แยกไม่ออกเลยนะว่า Azure หรือ Azure Stack สามารถใช้งานทั้งหมดบน Azure Stack ก็ได้ หรือจะใช้ Service ใหม่ ๆ บน Azure แต่เก็บข้อมูลชั้นความลับสุดยอดไว้บน Azure Stack ก็ได้ หรือ จะย้ายจาก Azure มาบน Azure Stack ก็ไม่ยาก function, feature หรือ API ก็ใช้ตัวเดียวกันทั้งหมด หากเคยใช้ หรือ สนใจ AWS, Google Cloud ก็ใช้ Azure Stack ได้เช่นเดียวกัน
  4. ข้อมูลประเมินค่ามิได้ เก็บข้อมูลอย่างปลอดภ้ย บน Datacenter ภายในประเทศ หรือ ภายในองค์กร จัดชุดการตั้งค่า Hardening ชุดใหญ่ เพื่อความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูลโครงสร้างภายใน นอกจากนั้นยังโอนย้ายข้อมูลได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก
  5. บริการที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมค่าใช้จ่ายที่ใหญ่ยิ่ง จากค่าใช้จ่ายที่ต้องลงทุนเริ่มต้นที่ 20 ล้าน เบา ๆ สวย ๆ ทำให้ Azure Stack จึงยังไม่ได้รับการตอบรับ เรียกได้ว่า ต้องเขย่ง ก้าวกระโดด สักนิดจึงจะถึง

       แต่ !!! อย่าเพิ่งตกใจไป ปัจจุบัน Azure Stack มีผู้นำ Azure Stack มาให้บริการ ในรูปแบบ Cloud Service เช่าใช้บริการแบบ Pay per Use ได้เลย เปิดเท่าไหร่ จ่ายเท่านั้น แต่ถ้ายังไม่พร้อม ยังไม่คุ้น ไม่รู้จะทำไงดี จะย้ายของเก่ายังไง จะเปลี่ยนมาใช้ของใหม่ยังไง มาลองใช้งานเบื้องต้นก่อนก็ได้ มาคุยกันก่อนได้ มีทีมให้คำปรึกษา พร้อมบริการตลอด ก่อน และ ระหว่างใช้งาน ฟรี !!!!!

Share with

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *