แอปพลิเคชันหลากหลาย ใช้งานได้เลยเพียงไม่กี่คลิกบน Azure Marketplace

Azure Marketplace คือ ร้านค้าออนไลน์ที่นำเสนอบริการและแอปพลิเคชันต่าง ๆ จาก Microsoft และ พันธมิตร ของ Microsoft ที่ครอบคลุมการให้บริการทุกระดับการใช้บริการตั้งแต่ software as a service, platform as a service และ infrastructure as a service โดยจะแบ่ง Solution การให้บริการออกเป็นหลาย ๆ หมวดด้วยกัน เช่น Base operating systems, Databases, Security, Identity, Networking, Blockchain หรือ Developer tools เป็นต้น

แอปพลิเคชันเหล่านี้ คุณสามารถเลือกซื้อแล้วสามารถ Deploy ขึ้น Cloud ของ Microsoft’s Azure ได้เลยอัตโนมัติ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลานั่งติดตั้งเอง ซึ่งบริการ และแอปพลิเคชันที่อยู่บน Azure Marketplace จะต้องผ่านการรับรองจาก Microsoft Azure Certified program เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะสามารถใช้งานบน Cloud ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข้อดีของการใช้ Azure Marketplace

  1. มีบริการ และแอปพลิเคชันให้ใช้งานหลากหลาย : ครอบคลุมทุกความต้องการใช้งานด้วยบริการและแอปพลิเคชันแบบครบวงจรจากบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ (ISVs) หลายพันรายการให้เลือกซื้อ นอกจากนี้คุณยังสามารถเข้าใช้งานซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส (Open source software) และ แอปพลิเคชันสำหรับองค์กร (Enterprise applications) ได้อีกด้วย
  2. ค้นหาบริการ และแอปพลิเคชันที่ต้องการได้ง่าย ๆ : คุณสามารถหาบริการ และแอปพลิเคชันผ่านแค็ตตาล็อกของ Azure Marketplace ได้เลย ซึ่งมีแบ่งเป็นหมวดหมู่การใช้งานเพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา
  3. Deploy แอปพลิเคชันได้เลยเพียงไม่กี่คลิก : สะดวกสบายด้วยบริการที่คุณสามารถเลือกแอปพลิเคชันที่ต้องการ แล้วกดตั้งค่าเพียงไม่กี่คลิกก็สามารถรันแอปพลิเคชันบน Azure ของคุณได้เลยทันที
  4. สามารถทดลองใช้งานฟรีได้ : คุณสามารถทดลองใช้งานบริการ และแอปพลิเคชันบน Azure Marketplace โดยไม่ต้องจ่ายเงินก่อน

ตัวอย่างแอปพลิเคชันน่าสนใจบน Azure Marketplace

Azure Blockchain Service : แอปพลิเคชันที่ช่วยบริหารจัดการ หรือใช้งาน Consortium Blockchain ได้ รวมไปถึงสามารถติดตามสถานภาพ หรือกิจกรรมบนเครือข่าย โดยจะทำงานร่วมกับ Azure AD เพื่อให้คุณสามารถกำหนดสิทธิ์การเข้าถึง ให้กับสมาชิก นอกจากนี้ยังมีบริการเสริมอย่าง Visual Studio Code ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างหรือคอมไพล์ Smart contract รวมไปถึงการ Deploy ต่าง ๆ ใน Azure Blockchain Service ได้อย่างง่ายดาย

Web App Bot : แอปพลิเคชันช่วยสร้าง Bot บนคลาวด์ได้ง่าย ๆ ด้วย Bot template ซึ่งคุณสามารถนำไปเชื่อมต่อทำงานกับบริการอื่น ๆ เช่น โปรแกรมแชทต่าง ๆ เพื่อใช้โต้ตอบกับผู้ใช้งานของคุณได้ เป็นต้น

DevOps Project : แอปพลิเคชันที่ช่วยเตรียมการเครื่องมือทุกอย่างที่คุณต้องใช้ในการพัฒนา, Deploy และติดตามรายงานผลบนแอปพลิเคชันของคุณ รองรับหลากหลายภาษาอย่าง NET, Java, PHP, Node และ Python พร้อมเชื่อมต่อกับ Github

Application insight : แอปพลิเคชันที่ช่วยติดตามการทำงาน ประสิทธิภาพและการใช้งานของผู้ใช้บริการทุกส่วนบนแอปพลิเคชันของคุณ ช่วยให้แอปพลิเคชันของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

SQL Database : บริการ SQL Database ที่ทำงานในรูปแบบ Cloud-Based Service ช่วยจัดเก็บข้อมูล Data Storage ในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งคุณสามารถนำไปใช้กับ Application ได้หลากหลายรูปแบบ


น่าสนใจและใช้งานง่ายแบบนี้ ไม่ลองไม่ได้แล้ว สำหรับใครที่สนใจใช้บริการ Azure Marketplace คุณสามารถเข้าไปดูรายละเอียดบริการ และแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้ที่ Azure Marketplace หรือเข้าผ่านหน้า Atcetera Azure portal ได้เพื่อทดลองใช้ได้เช่นเดียวกัน

Share with
Categories: blog

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *