Cloud  หรือ ก้อนเมฆที่ทุกคนรู้จัก สำหรับฝั่ง   IT แล้ว   Cloud   คือ เทคโนโลยีที่รองรับการใช้งานตั้งแต่โครงสร้าง ประมวลผล ไปถึงการเก็บข้อมูล เข้าถึงระบบ และข้อมูลได้ ผ่านอินเตอร์เน็ต จากทุกที่ ทุกเวลา คุณสามารถใช้บริการ   Cloud ได้โดยตรง โดยการฝากข้อมูลไว้บน  Cloud   หรือ นำ   Cloud   ไปใช้เพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐานในการสร้างแอพพลิเคชั่นก็ได้เช่นกัน

แล้ว    Cloud   แบบไหนล่ะ ที่เหมาะกับคุณ ?

Private Cloud   หรือ   On Premise  :   เป็น    Cloud   ที่องค์กรสร้างมาใช้งานเอง
เหมาะกับองค์กรที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยสูง ระบบไม่ปะปนกับองค์กรอื่น สามารถปรับแต่ง ตั้งค่าได้เอง สะดวกที่จะลงทุนเป็นก้อน และมีผู้ดูแลระบบ ทั้ง   Data  Center, Network, System, Server, Database, Application

ข้อควรระวัง    :  อย่าลืมให้ความสำคัญในมุมความพร้อมใช้งาน ควรเตรียม   Site   สำรอง โครงสร้าง และ เตรียมอุปกรณ์ไว้ในกรณีเกิด ไฟดับ น้ำท่วม หรือ เหตุการจราจล ด้วย

Public Cloud  :   เป็น   Cloud   ที่ให้บริการกับบุคคลทั่วไป ทั้งในรูปแบบ บุคคล และ องค์กร โดยทั้งข้อมูลและการประมวลผลจะถูกติดตั้งอยู่ต่างประเทศ
เหมาะกับคนมีความรู้ด้าน   Cloud   หรือ คนที่ต้องการความสะดวกและรวดเร็ว เช่น   Developer   หรือ    Programmer   เพราะสามารถสร้าง เพิ่ม ลด ดูแล ปรับแก้ได้ด้วยตัวเอง มีเทคโนโลยีให้เลือกเล่นมากมายกว่า   20   รายการ ทำให้การเขียนโปรแกรม ง่าย และรวดเร็วขึ้น ค่าใช้จ่ายคิดเป็นรายวัน หรือ รายเดือนก็ได้ ตัดเงินผ่านบัตรเครดิตได้อีกต่างหาก

ข้อควรระวัง   :    การคิดค่าบริการ   Public Cloud จะคิดค่าบริการละเอียดมาก ๆ ปกติเราสนใจแค่   CPU, RAM, Disk   แต่สำหรับ Public Cloud จะคิดค่าบริการนำข้อมูลออก , I/O Disk ,   ค่า   Transection   ซึ่งค่าใช้จ่ายจะคิดตาม    Transection   ในการใช้งาน ซึ่งเราไม่สามารถไปควบคุม หรือ จำกัด การใช้งานได้ ทำให้หลายครั้งค่าใช้จ่ายบวมเกินงบที่ตั้งไว้ก็มี 

Local Cloud  :   เป็น   Cloud   ที่เหมือนกับ   Public Cloud   แต่ข้อมูลและการประมวลผลอยู่ในประเทศไทย
เหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มใช้งาน   Cloud    และกังวลเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล จึงสะดวกใจมากกว่าที่ข้อมูลจะอยู่ภายในประเทศ

ข้อควรระวัง   :   การต่อขยายของเทคโนโลยี   Local Cloud   ยังให้บริการในรูปแบบ   Virtual Server   เป็นส่วนใหญ่ ยังไม่มีเทคโนโลยีอะไรมากนัก ทำให้อาจจะไม่รองรับการเชื่อมต่อระบบ หรือ แอพพลิเคชั่นร่วมกันสักเท่าไหร่ 

สำหรับ   Atcetera   เราจัดอยู่ใน   Local Cloud   :    ที่ข้อมูลและการประมวลผลอยู่ในประเทศ และมีบริการเทคโนโลยีให้เลือกใช้งานได้มากมาย ไม่ใช่แค่   Virtual Server   แต่ให้บริการ   Platform – Database , Web App   พร้อม   Function   ต่าง ๆ

เหมาะกับคนทุกกลุ่ม ไม่มีค่าใช้จ่ายแฝง คิดตาม CPU , RAM , Disk ตาม   Instance   ที่คุณเลือก มีผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำแนะนำ และ ออกแบบ   Solution   ให้โดยไม่มีการคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ข้อแนะนำ   :    อย่ารอช้า เริ่มเข้ามาคุยกันได้เลย ตั้งแต่วันนี้

▪พูดคุยสอบถามกับทางทีมได้ที่ :   http://bit.ly/2uYORbZ

Share with

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *