Container เทคโนโลยีสุดล้ำ ช่วยให้การจัดการระบบเป็นเรื่องง่าย

หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่ออย่าง Docker หรือ Kubernetes กันมาบ้าง แต่อาจจะยังไม่ค่อยรู้หรือไม่ค่อยเข้าใจว่าเทคโนโลยีนี้คืออะไร ไว้ใช้ทำอะไรกันแน่ วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักเทคโนโลยี Container คืออะไร เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจกันมากขึ้น 


Container คืออะไร

Container คือ พื้นที่ที่ถูกจำลองและควบคุมสภาพแวดล้อมสำหรับการรัน Service ควบคุมโดย Software Container

Software Container คือ ซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการจำลองสภาพแวดล้อมให้กับซอฟต์แวร์แต่ละตัว รวมไปถึงจัดการไม่ให้ซอฟต์แวร์แต่ละตัวที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการเดียวกัน ทำงานรบกวนกัน แต่ยังคงจัดการให้แต่ละตัวสามารถคุยกันได้ ซึ่งเราสามารถนำเทคโนโลยีนี้ไปลงบนเซิร์ฟเวอร์ หรือ VM ได้


แล้ว virtual machine กับ  Container ต่างกันอย่างไร

การใช้บนคอมพิวเตอร์เสมือน (virtual machine หรือ VM) แม้จะเป็นการจำลองเครื่องเพื่อแยกสภาพแวดล้อมและทรัพยากรในการทำงานกันอย่างสิ้นเชิง แต่ก็แลกมาด้วยกระบวนการทำงานที่ซ้ำซ้อน สิ้นเปลืองเวลาและทรัพยากรไปมากด้วยเช่นกัน

ซึ่งกระบวนการทำงานของ Container นั้นช่วยตอบโจทย์และแก้ปัญหาเหล่านี้ได้โดย Service ทั้งหมดจะใช้พื้นฐานคอมพิวเตอร์เสมือนร่วมกันและใช้ Software Container ในการจัดการสภาพแวดล้อม (resource) ของ Container ให้เหมาะสมและคุ้มค่าที่สุดสำหรับ service นั้น ๆ หากเปรียบเทียบให้เห็นภาพชัดเจน คอมพิวเตอร์ ก็เหมือนกับบ้าน และ Container ก็เหมือนกับห้อง ที่คอยกั้นให้แต่ละส่วนของบ้านไม่กวนกันนั่นเอง

ข้อดีของ Container

  1. ประหยัดเวลา (Save Time) : ถ้าลองเทียบการทำงานที่ใช้ Container กับงานที่ไม่ได้ใช้ Container เข้ามาช่วย แน่นอนอยู่แล้วว่าการใช้ Container ประหยัดเวลาในการติดตั้ง ตั้งค่าและการเข้าถึงระบบ
  2. ประหยัดค่าใช้จ่าย (Save Cost) : การใช้ VM ในการจัดเก็บข้อมูลอาจทำให้เสียค่าใช้จ่ายมากกว่าการใช้ Container เพราะเมื่อคุณใช้ VM คุณจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในด้านซอฟต์แวร์ แต่ในทางตรงกันข้าม การใช้ Container จะช่วยให้คุณประหยัดได้ เพราะ Container สามารถใช้ซอฟต์แวร์ในแพลตฟอร์มเดียวกัน
  3. ประหยัดพื้นที่จัดเก็บ (Save Data Storage) : การสร้างโปรเจกต์งานด้วย VM โปรเจกต์นึง ทำให้คุณต้องเสียทรัพยากรพื้นที่ในการจัดเก็บเพราะคุณต้องใช้พื้นที่ในการสร้าง OS และซอฟต์แวร์ที่คุณต้องใช้งาน ตรงกันข้าม การใช้ Container ประหยัดพื้นที่ในส่วนนี้ไปได้มาก หากคุณต้องทำงานหลายโปรเจกต์ในแพลตฟอร์มเดียวกัน
  4. จัดการข้อมูลง่าย (Management service) : เพราะการใช้ Container ในการสร้างโปรเจกต์ใด ๆ เปรียบเทียบเหมือนกับกล่องใส่ของที่แยกประเภทหรือจัดกลุ่มไว้ Docker ก็ทำได้เช่นกัน หากคุณมีโปรเจกต์งานมากกว่า 2 งาน การไม่ได้ใช้ Container อาจทำให้การเก็บข้อมูลกระจัดกระจาย อาจกระทบและมีผลต่อการใช้งานโปรแกรมนั้น ๆ (ในภาพของผู้ใช้งาน)
  5. เคลื่อนย้ายได้ง่าย (Portability) : หากลองเปรียบเทียบ Container เป็นกล่อง และโปรเจกต์ต่าง ๆ ที่คุณทำงานอยู่เป็นสิ่งของ แน่นอนว่ามันย่อมสะดวกกว่าหากคุณจัดแจงของใส่กล่องไว้ ในที่นี้โปรแกรม Container ทำแบบนั้นได้ ตามภาพเปรียบเทียบที่เราว่าไว้ ในคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องย่อมมี OS (ระบบปฏิบัติการ) ไม่ว่าจะเป็น Windows, Mac OS, Linux หรือ Ubuntu ฯลฯ การใช้ VM ปกติ คุณต้องลง OS ก่อนใช้งานทุกครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าหนักเครื่องและกินเวลาไป ในทางกลับกัน การใช้ Container นั้นไม่ต้องลงโปรแกรมใด ๆ เสริม คุณแค่เอาข้อมูลต่าง ๆ ที่ต้องใช้มาใส่ก็พอ อาจเรียกได้ว่าตัว Container ได้จัดการสร้าง Environment ที่พร้อมใช้งานให้คุณแล้ว
  6. สามารถย่อ หรือขยายทรัพยากรได้ง่าย (Scalable) : คุณสามารถตั้งค่าการย่อหรือขยายทรัพยากรแบบอัตโนมัติ (Auto Scale) ได้ ไว้สำหรับกรณีที่ระบบใช้ทรัพยากรจนถึงขีดจำกัดที่คุณตั้งค่าไว้ ระบบจะทำการ Scale Up ให้โดยอัตโนมัติ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานในระบบชั่วคราวก่อนที่จะทำการ Scale Down ในกรณีที่ระบบไม่ได้ใช้งานทรัพยากร
  7. ระบบที่พร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา (High Availability) : เราสามารถใช้เทคโนโลยี Container ร่วมกับ การทำ Cluster ที่เป็นระบบพร้อมให้คุณได้ใช้งานตลอดเวลา และมันทำหน้าที่ตามชื่อ มันถูกสร้างขึ้นเพื่อเพื่อจัดการให้ระบบสามารถทำงานทดแทนกันได้ตลอดเวลา เมื่อมีตัวหนึ่งเกิดปัญหา ระบบก็จะยังสามารถทำงานได้โดยปกติ

Container บน Atcetera Azure Stack ดีอย่างไร

บน Atcetera Azure Stack เรามี Template พร้อมใช้งานให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Docker หรือ Kubernetes ที่เข้ามาช่วยในการจัดการ Container ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาติดตั้งระบบใหม่เอง เพียงแค่เลือก Tools ที่ตอบโจทย์ของคุณจาก Template ของเราแล้วทำการ Deploy ได้เพียงไม่กี่คลิกเท่านั้น ซึ่งทั้งหมดนี้ Atcetera ได้คิดสร้างสรรค์มาเพื่อตอบโจทย์ให้นักพัฒนา และชาวไอทีทุกคนสามารถทำงานได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

Share with

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *