ปัจจุบันในยุคที่มี “อินเทอร์เน็ต” ในการขับเคลื่อนสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ยังมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีที่ทำการหลอกลวงผู้คนบนสื่อสังคมออนไลน์ โดยการใช้อีเมลหรือหน้าเว็บไซต์ปลอม เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลส่วนตัวและนำข้อมูลที่ได้นั้นไปใช้ในการเข้าถึงระบบโดยไม่ได้รับอนุญาต และอาจสร้างความเสียหายให้กับทั้งคุณและองค์กรของคุณ
.

6 ข้อ ที่ควรระวัง อีเมลล์หลอกลวง (Detecting a Phishing Email)

1. อย่าไว้ใจชื่อและอีเมลของผู้ส่งที่แสดง
  ชื่อผู้ส่งที่แสดงอยู่ในอีเมลอาจไม่ได้บอกถึงผู้ส่งที่แท้จริงเสมอไป คุณต้องแน่ใจว่าชื่อของ Email Address นั้นถูกต้อง เพื่อยืนยันผู้ส่งเมลที่แท้จริง ให้สังเกตุที่ Email Address ของผู้ส่ง ถ้ามาจากทาง Official จริงๆ Email ที่ใช้ควรเป็น @ แล้วตามด้วยชื่อองค์กรหรือชื่อเว็บไซต์ของธุรกิจ เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อ และ เป็นทางการอีกด้วย

2. ตรวจสอบลิงค์ทุกครั้งก่อนกดคลิก
  ลองวางเมาส์ไปชี้ใกล้ ๆ กับ ข้อความที่อยู่ในอีเมลโดยไม่มีการคลิกใด ๆ หากตัวอักษร (alt text) ที่เม้าส์ชี้อยู่ปรากฎขึ้นมา คุณดูแล้วไม่ตรงกับคำอธิบาย “อย่าคลิก” เพราะอาจจะเชื่อมโยงคุณไปยังเว็บไซต์ปลอม แต่ควรดำเนินการแจ้งเรื่องให้ฝ่ายไอทีทราบ

3. ตรวจสอบเรื่องการสะกดคำ
  ผู้ไม่หวังดีส่วนใหญ่จะไม่ให้ความสำคัญ เรื่องการสะกดคำเท่าไหร่นัก อาจจะใช้คำที่ผิดกับหลักไวยากรณ์ต่าง ๆ ของภาษาที่ใช้ ซึ่งจะตรงกันข้ามกับคนปกติทั่วไปทีมีความใส่ใจในส่วนของความถูกต้องก่อนส่งทุกครั้งเสมอ

4. ควรระวังอีเมลเร่งด่วน
  อีเมลหลอกลวงเหล่านี้ จะมาในรูปแบบที่เร่งรีบราวกับว่ามีเหตุการณ์ฉุกเฉิน เช่น ใครบางคนกำลังต้องการเงิน 100 เหรียญสหรัฐเพื่อรางวัลมูลค่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นต้น ฟังแล้วอาจดูน่าตื่นเต้น แต่หากพิจารณาตามรายละเอียดแล้วมันค่อนข้างไม่สมเหตุสมผลเท่าไหร่นัก

5. ควรระวังไฟล์ที่แนบมากับทางอีเมล
  ผู้ไม่หวังดีมักใช้วิธีเข้าถึงคุณ ด้วยการแนบไฟล์อะไรบางอย่างมาทำให้คุณอาจจะมีความอยากรู้อยากเห็นอย่างจดจ่อ และ ชื่อของไฟล์อาจจะยาวเป็นพิเศษ เช่น คุณเห็นไอคอน Microsoft Excel แต่พอเปิดไฟล์ขึ้นมา ผลลัพท์อาจทำให้คอมพิวเตอร์คุณติดไวรัสได้

6. หากต้องการความช่วยเหลือ ติดต่อหน่วย SOC ของคุณ
  เมื่อคุณตกอยู่ในสถานการณ์ที่น่าสงสัย ลองติดต่อศูนย์การรักษาความปลอดภัย Security Operations Center (SOC) : ทำหน้าที่คล้ายสำนักงานใหญ่ด้านความปลอดภัยในเครือข่าย โดยส่วนใหญ่จะคอยรับเรื่อง และ สามารถหยุดหรือแก้ไขปัญหานี้ได้ ดีกว่าการปล่อยให้องค์กรของคุณตกอยู่ในความเสี่ยงต่อไป

  เราเชื่อว่า 6 ข้อ ที่คุณควรระวัง เป็นเรื่องไม่ยากเกินไปที่คุณจะลองทำและปฏิบัติตาม จะเป็นการดีมากหากคุณปลอดภัยจากลลวงต่าง ๆ ที่มาในรูปแบบ Phishing Email ซึ่งคุณสามารถแชร์เรื่องราวเหล่านี้ให้เพื่อน ๆ ของคุณ เพื่อช่วยกันป้องกันและรักษาความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

  หรือหากคุณต้องการตัวช่วย Atcetera หนึ่งในผู้ให้บริการ Email ที่จะช่วยให้การรับ – ส่ง อีเมลของคุณปลอดภัยขึ้นอีกระดับ ขอแนะนำบริการ Exchange Mail อีเมล์สำหรับองค์กรและบุคคล บนแพลตฟอร์มไมโครซอฟท์ที่รวดเร็วและปลอดภัย บนมาตรฐานการให้บริการระดับสากล การันตี SLA 99.90 นอกเหนือไปจากนั้น ระบบและข้อมูลจะถูกจัดเก็บอยู่ในดาต้าเซ็นเตอร์ภายในประเทศ ภายใต้ความดูแลของ บริษัท อินเตอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด(มหาชน) อีกด้วย

▪สนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ : http://bit.ly/2uYORbZ

Share with

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *