จากข้อมูลที่ทาง Microsoft ได้ประกาศออกมาก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับกำหนดการ EOS ของ SQL และ Windows Server 2008 / 2008 R2 สำหรับใครที่ยังไม่ทราบว่า EOS คืออะไร สำหรับสถานะ EOS (End of Service) โดยสรุปคือเมื่อไหร่ที่ ผลิตภัณฑ์เวอร์ชั่นนั้น เข้าสู่สถานะ EOS แล้ว ทาง Microsoft จะหยุด Update และ หยุด Support ผลิตภัณฑ์เวอร์ชั่นนั้น ๆ โดยที่ผู้ใช้งานยังใช้ได้อยู่ ความเสี่ยงที่ผู้ใช้งานจะต้องแบกรับคือ หากมีการโจมตี จากช่องโหว่งใหม่ ๆ หรือ ระบบที่ใช้บริการอยู่ เกิดปัญหา เกิดความผิดพลาดในระบบ ทาง Microsoft เจ้าของผลิตภัณฑ์ จะไม่สามารถให้ความช่วยเหลือได้ โดย 2 ผลิตภัณฑ์ ที่ถูกประกาศสถานะ EOS ในช่วงนี้

Microsoft SQL Server 2008/2008 R2 จะ Support ถึงวันที่ 9 July 2019 และ Microsoft Windows Server 2008/2008 R2 จะ Support ถึง 14 Jan 2020

ซึ่งจากการประกาศของ Microsoft ก็ได้ เกิดคำถามมากมายถึงการใช้งานต่อไปของทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาแนะนำทางเลือกในการใช้งานผลิตภัณฑ์ดังกล่าว

1. Upgrade Software Version ซึ่งแนะนำเป็น Microsoft SQL Server 2017 และ Microsoft Server 2019

2. ย้ายมาใช้บริการกับผู้ให้บริการ Cloud Service ซึ่งปัจจุบันผู้ให้เช่าบริการ Cloud มีบริการให้เช่าใช้ Software License ด้วย ทำให้ไม่ต้องลงทุนสูง สามารถแจ้ง Upgrade Version ได้ เหมาะกับลูกค้าที่ยังไม่สามารถแก้ไขการตั้งค่าได้ และยังไม่พร้อมที่จะเปลี่ยนมาใช้งานในรูปแบบ Platform as a Service

3. ย้ายข้อมูลมาใช้งาน Database as a Service และ ทิ้งความยุ่งยากในส่วน License และ Operate OS โดย Database as a Service ให้บริการในรูปแบบ Platform as a Service ที่พร้อมใช้งาน สามารถสร้างก้อน Database มาใช้งานได้เลย ย่นระยะเวลาการขึ้นใช้งาน ดูแล operate ง่าย ผู้ใช้งานโฟกัสในส่วนการใช้งาน และการดูแลภายใน Database เท่านั้น นอกจากนั้นยังการันตี Service Level Agreement (SLA) ในระดับ Database เลยทีเดียว ซึ่งสามารถเลือกใช้งานได้บน Azure และ Azure Stack

ATCETERA ผู้ให้บริการ Cloud Service ในเครือ INET ปัจจุบันได้ให้บริการ VM และ Database as Service บน Azure Stack ซึ่งลูกค้าสามารถเช่าใช้บริการดังกล่าวได้ สามารถทดสอบ และรับบริการที่ปรึกษาฟรี

Share with

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *