เทคนิคการตั้งรหัสผ่านใน Cloud เพื่อเพิ่มความปลอดภัย

  ในการใช้งานระบบ Cloud คุณมีส่วนสำคัญอย่างมาก ในการตั้งรหัสผ่านให้มีความปลอดภัยสูง ซึ่งวันนี้เรารวบรวมเทคนิคการตั้งรหัสผ่านต่าง ๆ มาแนะนำให้คุณลองนำไปปรับใช้ได้ 

1. ตั้งให้ยาวไว้ก่อน
  ตั้งรหัสผ่าน 8-12 ตัวอักษรขึ้นไป เพราะ จะทำให้ยากต่อการคาดเดา ถ้าจะโดนแฮ็กข้อมูลทั้งทีก็ต้องยากกันหน่อยแล้ว ซึ่งปัจจุบันหลาย ๆ ผู้ให้บริการ  มีการกำหนดความยาวรหัสผ่าน 8 ตัวอักษรเป็นขั้นต่ำอยู่แล้ว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ Policy ของผู้ให้บริการ

2. ใช้ตัวอักษรบนแป้นพิมพ์ให้เท่าเทียม
  ตั้งรหัสผ่านด้วยการใช้ตัวอักษรที่หลากหลาย ผสมอักษรภาษาอังกฤษ    พิมพ์เล็ก/ใหญ่, ตัวเลข  และ เครื่องหมาย เข้าด้วยกัน เพราะ ทำให้โอกาสในการเดารหัสผ่านถูกมีน้อยมาก ๆ แม้จะมีโปรแกรมในการช่วยคาดเดาก็ตาม

3. หลีกเลี่ยงข้อมูลส่วนตัว
  ไม่ควรใช้ข้อมูลส่วนตัวของคุณในการตั้งรหัส เช่น ชื่อ – นามสกุล, วัน, เดือน, ปีเกิด เพราะ เป็นข้อมูลจริงที่คาดเดา และ ค้นหาข้อมูลได้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงไปเลยจะดีกว่า

4.ใช้ความคิดสร้างสรรค์
  ตั้งเป็นชื่อ นักแสดง – ศิลปิน ที่คุณชอบ, สัตว์เลี้ยงที่คุณรัก, สถานที่ที่คุณชอบไป หรือ อะไรก็ตามที่คุณนึกถึงเป็นอันดับแรก เช่น หากคุณชอบศิลปิน Black Pink คุณอาจจะตั้งว่า Lisa Blackpink ซึ่งการเว้นวรรคหรือตัวพิมเล็กพิมใหญ่อยู่ที่ตัวคุณดัดแปลงเลย

5.อย่าใช้รหัสผ่านซ้ำ
  ไม่ควรใช้รหัสผ่านซ้ำกับรหัสผ่านอื่นที่คุณใช้งาน ยิ่งข้อมูลบน Cloud มีความสำคัญมากเท่าไหร่ คุณควรตั้งรหัสผ่านแยกโดยเฉพาะ เพราะ ถ้ารหัสผ่านอันไหนหลุดออกไป จะส่งผลไปถึงรหัสผ่านที่สำคัญอื่น ๆ ของคุณได้หมด เตรียมทิชชูซับน้ำตาได้เลยจ้างานนี้

  เป็นยังไงบ้างสำหรับเทคนิคที่เราแนะนำวันนี้ ถ้าคุณได้ลองนำไปปรับใช้ดู จะเป็นอีกหนึ่งส่วนที่ช่วยให้คุณใช้งาน Cloud ได้อย่างสบายใจมากยิ่งขึ้น และ ไม่ใช่แค่บน Cloud  เท่านั้น   เพราะ คุณยังสามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้เป็นแนวทางในการตั้งรหัสผ่านอื่น ๆ ได้อีกด้วย

พูดคุยสอบถามกับทางทีมได้ที่ : http://bit.ly/2uYORbZ

Share with

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *