ถ้าพูดถึง Container  คนส่วนใหญ่จะนึกถึงบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ในอุตสาหกรรมขนส่ง ติดภาพ เรือขนส่ง และ ตู้ Container ซึ่งจุดประสงค์หลักถูกสร้างขึ้นเพื่อบรรจุ และ ขนส่งของ โดย Concept ของเรือขนส่งก็ถูกจัดทำขึ้นเพื่อลดการเสียทรัพยากรซ้ำซ้อน แทนที่ต้องสร้างเรือหลายลำ เสียค่าเชื้อเพลิง เสียค่าอุปกรณ์บนเรือ เสียค่าลูกเรือ เสียค่าดูแลเรือ ใช้เรือลำเดียวขน ตู้ Container ก็สามารถบรรจุตู้ Container ได้จำนวนมาก โดยเรือขนส่งทำหน้าที่รองรับน้ำหนัก จัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับติดตั้ง อุปกรณ์ยก เคลื่อนย้าย และอุปกรณ์ support อื่น ๆ ส่วนตู้ Container ทำหน้าที่การบรรจุของ แต่ละตู้ก็บรรจุสินค้าที่ต่างกันออกไป มีประตูปิดล๊อค ป้องกันไม่ให้ไม่ให้สินค้าหล่น รวมถึงสินค้าในแต่ละตู้ก็จะไม่ปะปนกัน โดยเรือขนส่งก็จะมีข้อจำกัดห้ามบรรทุกสินค้าบางประเภท น้ำหนักในการบรรทุก ขนาดของตู้ ต้องไม่เกินขนาดที่กำหนด 

         สำหรับ Software Container ก็มีConcept คล้าย ๆกันกับเรือขนสินค้า คือสร้าง และ จัดเตรียมสภาพแวดล้อมทั้ง Hardware และ OS ชุดเดียวเพื่อรองรับ Application ทั้งหมด โดย Code และ การตั้งค่าทั้งหมดของ Application ถูกเก็บไว้ใน Container ซึ่งจากขนาดที่เล็กของ Container ทำให้สามารถเพิ่มจำนวนได้เร็ว  เหมาะกับพฤติกรรมของ Application ที่ต้องการความยืดหยุ่นสูง เพิ่ม – ลด ระบบได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ Software Container เข้ามาเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วในหมู่ นักพัฒนาApplication และจากที่ Software Container ไม่เสียค่าใช้จ่ายทำให้ตอนนี้เป็นที่สนใจในหมู่ผู้ดูแลระบบที่ต้องการนำเอา Software Container ไปทดแทน Hypervisor ที่ต้องเสียค่า License อย่างไรก็ตาม Software Container ก็ยังไม่ตอบโจทย์กับผู้ที่ต้องการใช้งาน OS ที่หลายหลาย เนื่องจากบาง Application หรือ บางระบบก็ไม่สามารถใช้งานภายใต้ OS เดียวกันได้ทั้งหมด

         สำหรับผู้ที่สนใจจะเริ่มใช้งาน Software Container ไม่ว่าจะเป็น ปัจจุบันทางบริษัทก็ได้มี บริการเกี่ยวกับเทคโนโลยีดังกล่าวในรูปแบบ Template Windows Server with Container ที่สามารถนำมา deploy ใช้งานได้เลย ซึ่งนอกจากจะสะดวกขึ้นแล้ว เรายังมีบริการผู้ให้คำปรึกษา และ ทดลองใช้งานฟรีอีกด้วย

Share with

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *