FAQ for ECS Service

  • by

[Alibaba Cloud Thailand] คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Service ECS พื้นฐาน

By Saris Kongpichetkul, Presales Engineer of ATCETERA CORPORATION LIMITED and partner of Alibaba Cloud Thailand

หลายๆคนอาจจะรู้จัก Service Alibaba Cloud กันมาบ้างแล้ว แต่ก็คงมีคำถามมากมายนะครับ ผมได้นำคำถามจากผู้ที่เคยเข้ามาเรียนคลาส Alibaba Cloud training มาแชร์ให้กับทุกท่านเพื่อเป็นประโยชน์ในการสอบหรือการใช้งานนะครับ

Question

Q: ประเภทพื้นที่จัดเก็บมาตรฐาน (Standard Storage) สำหรับอินสแตนซ์ ECS คืออะไร?
A: ตามค่าเริ่มต้น อินสแตนซ์ ECS จะรวม Cloud Disk เดียว ซึ่งทำหน้าที่เป็น System Disk (ดิสก์สำหรับบูต) สำหรับอินสแตนซ์ ขนาดเริ่มต้นสำหรับดิสก์ระบบคือ 40 GB สำหรับประเภทอินสแตนซ์ส่วนใหญ่ และสำหรับอินสแตนซ์ที่ใหม่กว่า (รุ่นที่ 6 ขึ้นไป) ประเภทของดิสก์คือ Enhanced SSD (ESSD).

Q: Alibaba Cloud มีภูมิภาค (Region) และโซน (Zone) กี่แห่ง?
A: ปัจจุบันเรามี 23 ภูมิภาคและ 69 โซน แต่จำนวนนั้นจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เราสามารถดูภูมิภาคและโซนต่างๆได้ที่นี่ หากคุณเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์และต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม (เช่น ชื่อปลายทางของภูมิภาค) ดูในเอกสารประกอบของ ECS ได้ที่นี่

Q: Snapshot disk ของ ECS สามารถ Encryption ได้หรือไม่?
A: สามารถทำได้ ซึ่งขั้นตอนจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าดิสก์นั้นเป็นดิสก์ข้อมูล (ดิสก์ที่ไม่ใช่สำหรับบูต) หรือดิสก์ระบบ (ดิสก์สำหรับบูต) แต่ในทั้งสองกรณีนั้นเป็นกระบวนการที่ไม่ซับซ้อน ดูจากเอกสาร ECS ได้ที่นี่

Q: สามารถโคลนดิสก์ ECS ข้ามโซนได้หรือไม่

A: การสำรองข้อมูลดิสก์ (เรียกว่าสแน็ปช็อต) จะไม่ขึ้นกับโซนโดยค่าเริ่มต้น และสามารถใช้ได้ในโซนใดก็ได้ภายในภูมิภาค ใช่ คุณสามารถโคลนดิสก์ข้ามโซนได้ กระบวนการคือ: 1. สร้างสแน็ปช็อต 2. สร้างดิสก์ใหม่จากสแน็ปช็อต (ในโซนเป้าหมายของคุณ)

Q: หากเผลอลบสแน็ปช็อตดิสก์ ECS หนึ่งรายการออกจากที่ตั้งค่าไว้ ระบบต้องสร้างสแน็ปช็อตแบบเต็มอีกครั้งในครั้งต่อไปที่สำรองข้อมูลดิสก์หรือไม่

A: ไม่จำเป็นเนื่องจากระบบสแน็ปช็อตของ Alibaba Cloud นั้นสามารถรักษาสถานะของสแน็ปช็อตต่อเนื่อง แม้ว่าสแน็ปช็อตระหว่างกลางจะถูกลบ ทำได้โดยแบ่งสแน็ปช็อตแต่ละอันออกเป็นชุดของ “บล็อก” ตรวจสอบให้แน่ใจว่าลบเฉพาะบล็อกจากสแน็ปช็อตที่ถูกลบไปแล้วเท่านั้น ถ้ามันไม่ได้อ่างอิงถึงสแน็ปช็อตอื่นๆ สามารถดูไดอะแกรมที่อธิบายสิ่งนี้ในเอกสารประกอบของ ECS ได้ที่นี่
ยกตัวอย่าง:

ในวันที่ 2021-04-27 สร้างสแน็ปช็อตแรก (เต็ม)

ในวันที่ 2021-04-28 สร้างสแน็ปช็อตที่สอง (ส่วนเพิ่ม)

ในวันที่ 2021-04-29 สร้างสแน็ปช็อตที่สาม (ส่วนเพิ่ม)

จากนั้นลองลบ # 2 อะไรจะเกิดขึ้น? ระบบสแน็ปช็อตจะเปรียบเทียบสแน็ปช็อต #2 และ #3 เพื่อดูว่าบล็อกใดจาก 2 ที่ถูกอ้างอิงโดย #3 จากนั้นจะเก็บบล็อกเหล่านั้นซึ่งยังต้องการใน #3 (ข้อมูลของ #2 จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของสแน็ปช็อต #3)

ในวันที่ 2021-04-30 เมื่อสร้างสแน็ปช็อตครั้งต่อไป มันจะเป็นสแน็ปช็อตที่เพิ่มขึ้นตามการเปลี่ยนแปลงของคลาวด์ดิสก์ที่ทำขึ้นตั้งแต่สแน็ปช็อตล่าสุด #3 ดังนั้นไม่จำเป็นต้องสร้างสแน็ปช็อตแบบเต็มใหม่!

Q: Are Alibaba Cloud VPC Security Groups stateful?
A: ใช่ Security Groups เป็น stateful: มันจะทำงานเหมือนไฟร์วอลล์แบบดั้งเดิม

Q: มีวิธีลบสแน็ปช็อตดิสก์ ECS เก่าโดยอัตโนมัติหรือไม่
A: มี Policy สแน๊ปช๊อตอัตโนมัติ สามารถสร้างและลบสแน็ปช็อตได้โดยอัตโนมัติ นอกเหนือจากการระบุว่าจะสแน็ปช็อตเมื่อใด Policy สแน็ปช็อตอัตโนมัติยังกำหนดระยะเวลาเก็บรักษาสแน็ปช็อตอีกด้วย สแน็ปช็อตจะถูกลบออกโดยอัตโนมัติหลังจากผ่านระยะเวลาเก็บรักษานี้

Q: Alibaba Cloud ECS รองรับ “การจัดตำแหน่งใกล้เคียง” เพื่อให้แน่ใจว่ามี Latency ต่ำระหว่างอินสแตนซ์ ECS หรือไม่
A: ไม่มีคุณการจัดวางระยะใกล้เคียงที่ชัดเจน แต่การวางอินสแตนซ์บางส่วนไว้ภายในที่เดียวกันจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าอินสแตนซ์จะภายในศูนย์ข้อมูลของ Alibaba Cloud ที่เดียวกัน
หากเราต้องการให้แน่ใจว่าเครื่องเสมือน ECS ของเราทั้งหมดถูกวางไว้บนโฮสต์จริงเดียวกันเพื่อความเร็วสูงสุด (โดยยอมรับความสูญเสียต่อภัยพิบัติได้) เราสามารถทำได้โดยเปิดใช้อินสแตนซ์ ECS ของคุณบนโฮสต์เฉพาะ
หากเรากำลังพยายามตรวจสอบให้แน่ใจว่าอินสแตนซ์อยู่ในโซนเดียวกัน แต่กระจายไปตามโฮสต์ต่างๆ เพื่อให้ได้ Latency ต่ำและความพร้อมใช้งานสูง (High availability) เราสามารถลองใช้ Deployment Sets

Q: Alibaba Cloud เทียบเท่ากับ “Instance Store” ของ AWS หรือไม่?
A: ใช่ เรามีสิ่งที่เราเรียกว่า Local disk เป็นพื้นที่จัดเก็บบนอินสแตนซ์ ECS ที่กำหนด ซึ่งให้ I/O ประสิทธิภาพสูงมาก

Q: อินสแตนซ์ของ Alibaba Cloud Server Load Balancer จำเป็นต้องมี IP Public หรือไม่?
A: ไม่จำเป็น เราสามารถเปิดใช้ Server Load Balancer ที่ไม่มี IP Public ได้
ปัจจุบันมี Server Load Balancer  ของ Alibaba Cloud อยู่สองประเภท:
1. Application Load Balancer (ALB)
2. Classic Load Balancer (CLB)
ในกรณีของประสิทธิภาพที่ใช้ร่วมกัน Classic Load Balancer เป็นไปได้ที่จะสร้างอินสแตนซ์ที่ไม่มีค่าใช้จ่าย โดยสมมติว่า:
เป็นอินสแตนซ์ประเภท “ประสิทธิภาพที่ใช้ร่วมกัน” ไม่มี IP Public เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับกรณีการใช้งานภายในเท่านั้น ไม่ผ่านอินเทอร์เน็ต

Q: OSS Buckets มีจุดเชื่อมต่อแบบ private (เครือข่ายภายใน) หรือไม่

A: ใช่ OSS Buckets มี Private Endpoint ที่สามารถเข้าถึงอินสแตนซ์ ECS ใดๆ ที่อยู่ใน VPC ในภูมิภาคเดียวกับ OSS Buckets
ดังนั้น หากเรามี OSS Buckets ในเซี่ยงไฮ้และต้องการเข้าถึงผ่านเครือข่ายส่วนตัวของ Alibaba Cloud เราสามารถใช้ OSS Internal Endpoint สำหรับเซี่ยงไฮ้ได้
เราสามารถหา Endpoint ได้สำหรับแต่ละ Bucketsของเราได้ในหน้า Overview ใน Console
เราสามารถดูรายการ OSS Endpoint ทั่วโลกได้ (ภายในและภายนอก) ที่นี่

Facebook

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น