5 ข้อดีของการใช้ Virtual Machines ที่คุณไม่เคยลอง

สิ่งที่เรียกว่า Virtual Machine (VM) เกิดจากวางระบบหรือปรับแต่งคอมพิวเตอร์จริงที่เป็น Hardware เครื่องเดียวให้สามารถสร้าง “คอมพิวเตอร์เสมือน” ได้หลาย ๆ เครื่องและสามารถเรียกใช้งานพร้อมกันได้ในเวลาเดียวกัน

ซึ่งในหลาย ๆ องค์กรและผู้ใช้งานที่ชำนาญมักจะใช้ Virtual Machine ในหลาย ๆ ด้านเช่น ทดสอบระบบ แก้ไขระบบ หรือ เลียนแบบฮาร์ดแวร์ที่เก่ากว่าเพื่อเทียบซอฟต์แวร์ เพื่อแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้นเป็นต้น วันนี้เราเลยรวบรวม 5 ข้อดีที่ไม่ธรรมดาเมื่อคุณหันมาใช้ Virtual Machine จะมีอะไรบ้างลองไปดูกัน


กู้คืนความเสียหายของระบบง่ายแบบที่คุณไม่คาดคิด

การกู้คืนความเสียหาย หรือที่เราอ่านผ่านตาในภาษาอังกฤษว่า “Disaster Recovery” เจ้าสิ่งนี้เป็นอะไรที่สำคัญที่สุดของผู้ใช้แบบองค์กรแทบจะทุกประเทศ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขอบคุณกระบวนการทำงานของ Virtual Machine ที่ช่วยบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้เรา

หลายองค์กรสร้างระบบป้องกันภัยเพื่อปกป้องข้อมูลที่สำคัญ เพราะข้อมูลเป็นสิ่งที่สำคัญเมื่อพูดถึงเรื่องความคล่องตัวทางธุรกิจ ทั้งนี้ Virtual Machine มักจะมีแผนการกู้คืนความเสียหายด้วยอยู่แล้ว มองกลับกัน จริง ๆ คุณสามารถปกป้องความเสียหายไว้ก่อนได้ เพียงแค่คอยสอดส่องดูแลเครื่องมือที่คุณใช้งานอย่างสม่ำเสมอ

สิ่งที่ดีของ Virtual Machine ไม่ได้มีดีเพียงแค่การได้ข้อมูลคืนตอนที่มีปัญหาเท่านั้น แต่คุณจะยังสามารถเก็บกักประสิทธิภาพ ด้วยการสอนให้คอมพิวเตอร์นั้น ๆ รับมือกับแต่ละสถานการณ์ด้วยการให้มันเข้าใจ


เก็บข้อมูลได้ง่ายจาก Legacy System (ระบบขับเคลื่อนองค์กรที่พัฒนาสืบทอดต่อกันมา)

ด้วยความที่ Legacy Systems เป็นอะไรที่ใช้ฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ที่ใช้มานาน นานวันอาจทำงานได้ช้าลง แต่จริง ๆ แล้วยังมีหลายวิธีที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายจากการจัดการต่าง ๆ ในส่วนของการจัดการประสิทธิภาพ

หลายบริษัทยังคงใช้ระบบ Legacy System นานเกินกว่าที่ควรจะใช้เสียอีก แต่เราเข้าใจดีว่าความถนัดในการใช้งานแต่ละคนไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ Virtual Machine จะช่วยคุณได้ในเรื่องการเก็บรักษาข้อมูล เพราะคุณไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมาย แค่นำข้อมูลของคุณอัปโหลดขึ้นบน Cloud ก็ไม่ต้องกังวลว่าข้อมูลเดิมจะหาย


ใช้ทดสอบระบบ OS และซอฟต์แวร์ใหม่ ๆ

เรารู้ว่าเวลา Windows หรือ Linux จะอัปเกรดคุณย่อมอยากได้ฟีเจอร์ใหม่ ๆ แต่สำหรับผู้ดูแลระบบบางคนที่ก็มีความสั่นกลัวอยู่บ้างเพราะไม่รู้ว่าจะเกิด Bugs อะไรหลัง OS อัปเกรด คนเหล่านี้จึงใช้เจ้า Virtual Machine จำลองคอมพิวเตอร์อีกเครื่องเพื่อทดลองใช้งานจริง เมื่อเกิดปัญหาขึ้น ผู้ใช้งานจริงก็ไม่ต้องเสี่ยงกับผลกระทบให้รำคาญใจ


เพื่อรั้งแอปพลิเคชันรุ่นเก่าเอาไว้

นอกจากอยากจะอัปเกรดสิ่งใหม่ ๆ แต่บางทีเราก็ต้องแลกมาด้วยการสูญเสียบางฟีเจอร์หลังอัปเกรด บางทีของเก่าที่เราคุ้นชินก็ดีกว่าของใหม่ จริงไหม ? หรือผู้ดูแลระบบบางคนก็อาจดูแลผู้ใช้งานใน OS ที่หลากหลายให้ทั่วถึง

ด้วยการใช้ Virtual Machine ก็ไม่มีอะไรลำบากเกินไป ผู้ดูแลระบบห่วงใยคุณเสมอ ด้วยการใช้ VM พวกเขาจะรู้ว่าผู้ใช้งานได้สัมผัสประสบการณ์ของแอปพลิเคชันหรือโปรแกรมของเขาได้ ได้แน่นอน อยากใช้ OS Windows 7 ก็ไม่ได้ยากเลย เจ้าตัว Virtual Machine พร้อมจะนำความหลังกลับมาหาคุณ


เป็นเหมือนสนามทดลองของอินเทอร์เน็ต

มาถึงจุดนี้สักที หนึ่งในสิ่งที่ไม่ธรรมดาที่เข้ากันได้ดีกับ Virtual Machine ทำให้เป็นข้อดีและจุดเด่นที่เราขอยกมาอธิบายในอันดับสุดท้าย เหมาะสำหรับการลองสร้าง Internet Sandbox เพื่อดูการทำงานของมันจริง ๆ ในทุกแง่มุม

คอนเซ็ปต์เรื่อง Sandbox ที่นามธรรมมาก ๆ ว่ากันว่าเหมือนกับดินแดนอันรกร้างมีกำแพงหนา ๆ กั้นไว้ไม่ยอมให้สิ่งที่ไม่รู้จักเข้ามาในคอมพิวเตอร์ มันก็ดี แต่ Sandbox ที่ทำงานเปรียบเหมือนไฟร์วอลล์ หากคุณทำพังก็พังแล้วพังเลย แต่สำหรับ VM คุณทดลองเปิดใช้โปรแกรมคุณจะไม่เสียคอมพิวเตอร์ไปทั้งเครื่อง เท่ากับลดความอันตรายและความเสี่ยงจากการสูญเสียข้อมูลของคุณอย่างที่เราเคยเจอเจ้าไวรัส Ransomware หรือไวรัสเรียกค่าไถ่ที่หลาย ๆ คนเจอกัน แถมยังไม่เสียทรัพยากรไปฟรี ๆ


ที่เราเล่ามานี่เป็นเพียงข้อดีที่ไม่ธรรมดาของการใช้ Virtual Machine บางส่วนที่คุณพลาด ยังไม่เคยใช้ เราอยากขอให้คุณไปลองคลิกและสร้าง Virtual Machine ของคุณดูดีไหม ? เมื่อคุณเริ่มใช้ไปเรื่อย ๆ คุณจะสัมผัสได้เลยว่าพวก “ระบบภาพเสมือน” มันยอดเยี่ยมขนาดไหน ทั้งคอนเซ็ปต์และเทคนิคต่าง ๆ แน่นอนว่าจะทำให้คุณทำงานได้สบายสุด ๆ จนลืมไปเลยว่าคุณเคยมีคอมพิวเตอร์ไว้ทำอะไร

Share with

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *